043 // Blog thing

สิงหาคม 14, 2006

ผู้เขียนได้ทำการปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่างของบล็อกบางวันอันนี้ อย่างแรกเลยที่เปลี่ยนคือที่อยู่ของบล็อกจากเดิม untitledstory.net/someday เป็น untitledstory.net มาอยู่หน้าแรกของโฮสที่ทิ้งว่างไว้เฉยๆ พร้อมเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่น ๒.๐.๔ ด้วยคำแนะนำจากคุณนิปก็สามารถย้ายทั้งบล็อกและดาต้าเบสมาได้อย่างปลอดภัย

อย่างที่สองคือธีมของบล็อกนี้ก็เปลี่ยนไปอีกแล้ว ผู้เขียนชอบเปลี่ยนธีมบ่อยๆเพราะเวลาเห็นธีมไหนสวยดีก็อยากลองใช้บ้าง แถมธีมสำหรับ wordpress ก็มีมากมาย และตอนนี้ก็สามารถสนุกกับการโหลดธีมได้อย่างเดียว เพราะเวลาโหลดแล้วลงปลั๊กอินใหม่ๆฐานข้อมูลจะพิการทันที ผู้เขียนจึงพยายามหลีกเลี่ยงการโหลดปลั๊กอินมาใส่ ตอนนี้อยากลงsidebar widgets แต่ขอดูท่าก่อน

สำหรับธีมที่ใช้่อยู่ตอนนี้คือธีม kubrick นั่นแหละ เพราะตั้งแต่ใช้มาหลายธีมก็ไม่มีธีมไหนถูกใจผู้เขียนเท่าธีมนี้ เพราะไว้ใจในความปลอดภัย ดูแล้วก็สบายตา และง่ายต่อการปรับเปลี่ยนรูปแบบสำหรับผู้เขียนที่ไม่ค่อยจะมีความรู้เรื่องภาษา css เท่าไรนัก คราวนี้เลยปรับเปลี่ยนสีและรูปภาพใหม่ บางครั้งก็รู้สึกเบื่อกับสีฟ้าๆขาวๆเทาๆเหมือนกันนี่

นอกจากเรื่องของบล็อกบางวันแล้ว ผู้เขียนยังได้ไปลองของใหม่ บล็อกของ eponym.com ทำออกมาสู้กับบล็อกดังๆหลายยี่ห้อ แต่ยังไม่มีคนใช้มากนัก คงเป็นเพราะเปิดตัวทีหลังความดังสู้ยี่ห้ออื่นไม่ได้ หน้าตาสวยดี จัด layout ได้ รองรับภาษาไทย มีอัลบั้มภาพในตัว มีระบบ book review music review movie review และอื่นๆอีกมากมาย

ลูกเล่นเยอะแยะทีเดียวแต่ก็ทำให้การใช้งานยากขึ้นบ้าง เข้าไปใช้ทีแรกอาจจะงงได้ แต่ใช้ไปนานๆก็จะเริ่มง่ายขึ้น ข้อเสียอีกข้อคือ โหลดเข้าไปในระบบจัดการบล็อกของเราช้าไปนิด คงเป็นเพราะลูกเล่นมากมายนั่นแหละ โดยรวมแล้วผู้เขียนเห็นว่าเป็นบล็อกที่น่าใช้มากยี่ห้อหนึ่ง เพราะเหมือนได้ blogger (ระบบเขียนบล็อก) + msn space (การจัด layout) + xanga (แนะนำเพลง หนังสือ) มารวมกัน …

อันนี้บล็อกทดลอง ผู้เขียนยังไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรดีเลยกลายเป็นหน้าเปล่าๆ sun.eponym.com

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “043 // Blog thing”

  1. Nip Says:

    ปัญหาติดตั้ง plugin แล้วบล็อกพัง พบบ่อยๆ ไม่รู้ไฟล์เสียหรือเปล่า? แนะนำให้ลบ WordPress ออก (backup ไว้ก่อน) แล้วดาวน์โหลด WordPress เวอร์ชันใหม่มาติดตั้งแทน


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: